Xin chào bác sĩ Trần Huỳnh Mai Thanh. Chân em sưng ngay sau khi ngã, cử động khó vì nhức ạ cộng thêm chân e đang bị 9 mé thỉnh thoảng có ra mủ và e đang cho con bú nên không biết điều trị thế nào. E gửi kèm hình ảnh mong bs tư vấn giúp ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Bs đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn cho bạn như sau nhé: Bạn cần giữ sạch chỗ bị chín mé để tránh bị nhiễm trùng thêm. Có thể ngâm rửa bằng thuốc tím pha loãng, sau đó bôi mỡ kháng sinh như axit fusidic (Fucidin, Foban) hoặc mupirocin (Bactroban) theo chỉ định của bác sĩ. Nếu chín mé làm mủ thì cần đến cơ sở y tế để bác sĩ rạch thoát mủ, dẫn lưu, kết hợp dùng kháng sinh. Để phòng bệnh cần rửa tay, chân sạch sẽ hàng ngày, tránh ngâm tay, chân trong nước quá lâu, không đi chân đất, tránh để cát bụi dính vào các kẽ ngón chân, khi cắt móng cần lưu ý không cắt quá sát vào da hoặc lấy khóe sâu ở hai bên cạnh của ngón chân, ngón tay, không cắt móng tròn. Móng nên được cắt thẳng và giữ cho đầu móng luôn dài hơn da. Điều này ngăn chặn góc móng đâm vào da… Thân chào bạn!