Xin chào bác sĩ, tôi nằm này 63t, thời gian qua vai trái bị đau nhiều đôi khi lan xuống cánh tay , buổi tối đau nhiều hơn nên khó ngủ. Chụp phim, BS chẩn đoán thoái hoá khớp nhẹ, nhưng tại sao đau nhiều. Xin hỏi BS cách chữa trị
Trả lời:
Chào bác ! Với triệu chứng như bác tả và kết hợp kết quả Xquang : Thoái hóa khớp nhẹ ( có phải là Thoái hóa đốt sống cổ không bác?). Nếu vậy có khả năng bác bị tình trạng Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép thần kinh vai cánh tay trái ,làm bác đau dọc từ vai và lan xuống cánh tay(tùy theo vị trí và thoái hóa nặng hay nhe của đốt sống mà cánh tay sẽ bị đau nhiều hay ít,đau liên tục hay ngắt quãng).Thường vào buổi tối theo đông y yếu tố thấp nhiều hơn ban ngày nên các bệnh về xương khớp thường bị ảnh hưởng nhiều làm người bệnh đau nhức, nặng nề,khó chịu nhất là khi trời lạnh. Đối với bệnh này hiện nay trên thế giới Y học hiện đại cũng hướng tới phương pháp điều trị Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng là đầu tiên và chủ yếu,(nếu tiến triển xấu nhiều mới hướng tới phẫu thuật).Ở Huế có các Bệnh viện hoặc Phòng khám có khoa Vật lý tri liệu- Phục hồi chức năng , bác có thể đến khám và sẽ được điều trị, kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn những bài tập , vận động rất tốt với bệnh này (bác sẽ hạn chế không phải sử dụng thuốc giảm đau,những thuốc giảm đau của xương khớp có tác dụng phụ rất nhiều). Chúc bác sống vui,khỏe !