Xin chào bác sĩ, Bạn em bị tai nạn giao thông nên bị nứt xương ở 1 đốt ngón tay út. Hiện tại phòng cấp cứu chỉ khâu lại để che đi thôi và dặn là chờ 3 hôm nữa xem có nhiễm trùng không thì mới đi chấn thương chỉnh hình. Ngoài ra còn phải khâu mấy mũi ở cằm. Cho em hỏi nên ăn chế độ như nào cho chỗ xương bị nứt, mà vẫn giữ không bị sẹo lồi ạ? Bác sĩ cấp cứu kêu đợi 3 ngày là đúng không ạ? em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn gửi phim Xquang bàn tay của bạn bạn cho BS xem nhé! Vấn đề ăn uống, bạn của bạn cần tang cường đạm (thịt, cá, trứng, sữa); chất bột đường (cơm, cháo, phở, ngô, khoai, sắn, đậu...); chất béo: dầu thực vật, chất béo trong cá (nên tránh ăn thịt mỡ và mỡ động vật); vitamin và khoáng chất (rau củ quả các loại). và thức ăn chứa nhiều canxi như: sữa, ăn món xương hầm, cá kho nhừ ăn cả xương, tôm, tép, cua...