Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 21 tuổi. Cho tôi hỏi vì sao mà khoảng 1 năm trở lại đây. Khi nào nhắm mắt đi ngủ, kể cả buổi trưa nghỉ trưa khoảng 1 tiếng tôi cũng nằm mơ, tối ngủ cũng nằm mơ, tôi toàn mơ về những gì xung quang cuộc sống của tôi chứ không phải ác mộng gì cả. Đôi khi mơ thấy ác mộng thì tỉnh dậy tim đập nhanh và có chút lo lắng hồi hộp. Cho tôi hỏi là làm sao để hết những giấc mơ đó vì ngày nào tôi cũng có những giấc mơ như vậy. Tại sao lại bị mơ như vậy thưa bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, hiện tượng ngủ mơ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, tùy theo sức khỏe của mỗi người. Giấc ngủ không sâu, khi ngủ hay nằm mơ,đó là tình trạng vỏ não không bị ức chế hoàn toàn khi ngủ. Chính do giấc ngủ không sâu nên khi ngủ dậy không thấy thoải mái và rất mệt mỏi Nguyên nhân - Do tâm lý mà người đó đang gặp phải: stress, trầm cảm, sau trấn thương, … - Do thói quen ăn uống, sinh hoạt, lịch thức ngủ không hợp lý và điều độ. - Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá… - Tâm lý lo mất ngủ làm cho giấc ngủ càng khó ngủ. - Bố trí phòng ngủ chưa hợp lý như ồn ào, nhiều ánh sáng, nhiệt độ không phù hợp - Do có biến cố trong cuộc sống làm ảnh hưởng tới tâm trạng, cảm xúc của mỗi người. - Tuy nhiên, ở một số trường hợp là triệu chứng của bệnh như: rối loạn giấc ngủ, tim mạch, tuần hoàn máu không tốt, mắc một số bệnh gây mất ngủ như viêm xoang, đau đầu, viêm loét dạ đầy, bệnh khớp, bệnh tiết niệu, trầm cảm, lo âu, tâm thầm phân liệt…hoặc tác dụng phụ của một số thuốc trị bệnh cũng gây mất ngủ Từ các nguyên nhân thường gặp nói trên, bạn cũng có thể tự rút ra lời khuyên cho chính mình rồi đấy, bạn thử ngẫm xem mình trong trường hợp nào để từ đó giúp mình ngủ ngon hơn nhé. Làm gì để hạn chế ngủ mơ - Tránh những căng thẳng về thể lực, tâm lý trước khi đi ngủ. - Đảm bảo chế độ ăn điều độ, luyện tập thể thao thường xuyên. - Không lạm dụng những chất kích thích: rượu, chè, café, thuốc ngủ.. - Không nên ăn quá no hoặc quá đói trước khi đi ngủ. - Tư thế ngủ không nên để tay lên ngực, nhất là phần tim bời vì tư thế ngủ sẽ làm tim bị chèn ép, khi đó, tim sẽ co bóp chậm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu nên não. - Không nên ngủ quá nhiều (chỉ nên ngủ từ 7h đến 8h/1 ngày)