thưa bác sĩ ba tôi năm nay 72 tuổi, ông bị khối u ác tính ở phổi, vừa mổ xong 4 ngày và giờ vẫn đang gắn máy lọc dịch ở bụng, vẫn chưa được tháo ra. bác sĩ cho tôi hỏi là sao 2 ngày nay ba tôi ngủ rất nhiều, k biết có phải tác do tác dụng của thuốc hay là do sức khỏe ba tôi yếu nên mệt mỏi vậy a?. và cho tôi hỏi là với sức khỏe ba tôi như vậy thì có thuốc hoặc sản phẩm nào hỗ trợ tốt cho việc điều trị sau này k ạ. tôi cám ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn Sự hồi phục sau mổ của mỗi người sẽ khác nhau. Có thể do bác đã lớn tuổi, có bệnh nặng một thời gian dài nên nên sau khi mổ thời gian hổi phục chậm và hay có những biến chứng hơn những bệnh nhân khác. Chăm sóc sau mổ không chỉ phụ thuộc vào thuốc men mà còn phụ thuộc vào chăm sóc của gia đình sau khi ra viện vì sau phẫu thuật cắt khối u, bệnh nhân có thể sụt cân do buồn nôn, chán ăn hoặc phải kiêng khem nhiều thực phẩm. Tuy nhiên, bệnh nhân sau phẫu thuật phổi hoàn toàn có cơ hội quay trở lại với cuộc sống bình thường. Để đạt được điều đó bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống, tập luyện, phòng bệnh cho bác, giúp bác giữ được tinh thần luôn lạc quan vui vẻ. Ngoài ra, cần chú ý tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đề ra. Giữ liên lạc với bác sĩ điều trị, hỏi ý kiến nếu có bất thường hoặc những vấn đề chưa rõ. Đi khám lại đúng theo hẹn. Để nâng cao thể trạng, ngăn ngừa suy kiệt, có hai hướng chăm sóc. Trước hết, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bù đắp lại năng lượng hao hụt do các khối u gây ra. Ăn thực phẩm sạch, bổ sung vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước, tập thể dục nhẹ nhàng, nghỉ ngơi thoải mái, giữ đầu óc thư thái... là chế độ sinh hoạt nên thực hiện hàng ngày. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại thảo dược tăng cường miễn dịch, bồi bổ cơ thể, giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ sâu, giảm mệt mỏi, chống suy kiệt sau mỗi đợt hóa - xạ trị. Những thảo dược từng được nghiên cứu gồm nấm lim xanh, nghệ vàng, tam thất, tảo nâu... có thể giúp tăng đề kháng, giảm suy kiệt ở bệnh nhân ung thư. Chúc bác nhanh hồi phục!