Xin chào bác sĩ, em là Nữ 26t. Em vừa bị bỏng bô cách đây 1 ngày, hôm nay vết bỏng đã phồng rộp có nước. Em có nên chích hết nước của vết phỏng, giữ nguyên lớp da lại để nhanh khỏi không? Hay em nên giữ nguyên vết phồng rộp để xẹp tự nhiên? Xin bác sĩ cho em lời khuyên
Trả lời:
Chào em Nếu bỏng bô có bóng nước thì tuyệt đối không chọc vỡ bóng nước mà nên để vết thương lành tự nhiên. Rửa vết phỏng bằng nước muối sinh lí (NaCl 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot), không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu. Thoa thuốc kháng khuẩn lên vết thương. Khi có việc phải đi ra ngoài, nên băng lại bằng gạc mỡ vaseline (tức là loại băng gạc có thoa vaseline giúp không bị dính vào vết thương, kích thước cỡ bàn tay). Một loại gạc mỡ vaseline ở nhà thuốc có bán là Urgotul. Chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt hay quá kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu). Thân mến!