Thưa bác sĩ, tôi nge nói người cao tuổi khônv nên nằm nệm có tính đàn hồi cao vì k tốt cho xương?Trên thị trường hiện có rất nhiều loại nệm.Xin bác sĩ tư vấn tôi(đã trên 60t) nên dùng loại nệm nào để vừa tốt cho sk, vừa có giấ ngủ ngon!(Nhà bác sĩ đang dùng loại nệm nào ạ- nếu bs có thể chia sẻ)!
Trả lời:
Chào bác Khi về già xương cốt thường không được chắc khỏe và dễ bị tổn thương hơn so với người trưởng thành, vì vậy, đối với người cao tuổi, việc lựa chọn đệm là rất quan trọng. Nếu chọn đúng, bác sẽ có được một giấc ngủ ngon và hạn chế được những tác nhân gây nên bệnh cột sống ở người cao tuổi. Vì vậy, bác nên chọn loại đệm có độ phẳng và không bị xẹp lún hay trũng vùng lưng khi nằm. Nếu sử dụng đệm quá mềm có thể khiến cho cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, gây áp lực lên vai, hông và cơ thể luôn phải cố gắng giữ trạng thái cân bằng. Ngược lại, đệm cứng quá cũng lại gây áp lực lên vai, hông và lưng trên và điều này có thể dẫn tới đau lưng. Vì vậy, một chiếc đệm với độ cứng vừa phải sẽ là lựa chọn tốt nhất vì nó duy trì độ cong tự nhiên của cơ thể trong khi ngủ, đưa cơ thể vào trạng thái cân bằng khi kết hợp với việc gối đầu. Và đối với người cao tuổi nên lựa chọn những loại đệm có độ cứng vừa phải như đệm cao su thiên nhiên, đệm bông ép (không nên chọn đệm bông ép quá cứng). Với độ cứng vừa phải, đệm có tác dụng nâng đỡ cột sống cho người nằm, giúp thẳng cột sống, không gây cong võng. Đây là một trong những tính chất quan trọng không gây đau lưng khi ngủ. Cũng cần lưu ý là không cần lựa chọn loại đệm dày quá, khoảng 5cm là phù hợp và thường xuyên làm vệ sinh nệm, 2-3 tháng một lần, nhằm khử mùi hôi, loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh về hô hấp và da liễu. Cũng chia xẻ với bác là tôi trước đây đã dùng đệm cao su thiên nhiên. Nhưng vì đệm khá nặng bất tiện cho việc làm vệ sinh và lại hơi có mùi cao su nên hiện nay tôi đã chuyển sang sử dụng đệm bông ép của Everon và thấy cũng ổn. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp cho bác có thể lựa chọn cho mình một chiếc đệm phù hợp. Chúc bác sống vui, khỏe!