chào bác sĩ, ông tôi đã ngoài 60 tuổi nhưng ông còn khá khỏe mạnh công việc chăn nuôi hằng ngày đều do ông làm, tuần trước bỗng ông bị liệt nửa người và được đưa đến bệnh viện kịp thời,bác sĩ nói ông bị cục máu đông ở não và đã tiến hành làm tan máu ngay, nhờ tiến triển tốt nên ông đã được xuất viện sớm(dự kiến ban đầu là sau 15 ngày mới được về)nhưng hiện giờ ông vẫn chưa đi được và nói còn ngọng.Do vậy ông đang rất buồn, rất mong được bác sĩ tư vấn cần tập luyện thế nào(bác sĩ có thể nói chi tiết tập luyện hồi phục thế nào được không ạ) để ông có thể bình phục được. ông rất tin vào bác sĩ
Trả lời:
chào bạn , Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho eDoctor. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời như sau. Sau tai biến mạch máu não thì việc phục hồi lại chức năng vận động của tay chân, hầu họng phụ thuộc nhiều vào vùng não bị tổn thương do thiếu máu có được cứu kịp thời hay không, thời gian tái tưới máu có kịp thời không,... và việc phục hồi cần phải có thời gian tùy theo mỗi người. Vì vậy sau đột quỵ, bên cạnh việc dùng thuốc và thì việc tập luyện là quan trọng. Tuy nhiên bài tập luyện có rất nhiều và phải tùy theo trình trạng sức cơ của người bệnh và hướng dẫn khác nhau. Tốt nhất trong thời gian đầu bạn nên đưa ông bạn đến trung tâm vật lý trị liệu để được kỹ thuật viên lựa chọn và hướng dẫn các bài tập phù hợp, người nhà quan sát sau đó có thể về nhà tự tập cho ông được. Chúc ông mong bình phục. Thân mến