Xin chào bác sĩ,bố cháu nay 53 tuổi đợt gần đây bố cháu đi khám ng ta bảo bố cháu bị sỏi gan phải 0,96 cm .. Gia đình cháu lo lắm ...cho cháu hỏi có sỏi gan điều trị khỏi hẳn k? bãc sĩ tư vấn liệu pháp điều trị và kê thuốc để bố cháu uống
Trả lời:
Chào bạn! Hiện tại ba bạn có đau, sốt, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu không? Tôi nghĩ bạn nên đi khám BS chuyên khoa gan mật tưực tiếp và đem kết quả này đến cho BS. Vì sỏi của bạn hơn 5mm nên có thể đã có chỉ định mổ lấy sỏi. Tuy nhiên tùy trường hợp bệnh cụ thể mà BS sẽ quyết định hướng điều trị phù hợp cho bạn! Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân bị sỏi trong gan cũng cần chú ý đến các chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày như: – Bệnh nhân cần hạn chế ăn những thực phẩm giàu cholesterol vì cholesterol là chất dễ kết tinh nhất trong dịch mật và tạo thành sỏi. Hầu như các sỏi đều được hình thành từ các cặn sỏi là cholesterol này. Vì thế người mắc bệnh sỏi trong gan không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu cholesterol như lòng đỏ trứng gà, phủ tạng động vật như tim, gan, óc… – Cần tăng vận động cho đường mật để tăng tống sỏi. Các thực phẩm như sữa, gói thuốc bột MgSO4, rau quả là những thứ có tác động làm tăng vận động đường mật rõ rệt. Vì thế nên bệnh nhân bị sỏi trong gan cần tăng cường ăn rau quả, tối thiểu 500g rau một ngày. – Tập thể dục và vận động thường xuyên bởi vận động làm tăng hoạt động cơ, làm tăng nhu mô động mật, làm giảm sự ứ trệ. Các môn thể thao như đi bộ, chạy chậm, dưỡng sinh… là những môn thể thao được khuyến khích đối với bệnh nhân bị sỏi trong gan.