Xin chào bác sĩ, Vợ tôi năm nay 60 tuổi , sau khi đi BV làm một số xét nghiệm huyết học , có các chỉ số sau không bình thường : RDW=10.7 MCV=79.4 FT4=3.82 TSH=0.015 . Các chỉ số khác đều bình thường . BS bảo vợ tôi bị cường giáp và cho thuốc để điều trị . Kính nhờ BS tư vấn giúp : - với các chỉ số như trên thì bệnh của vợ tôi là nặng hay nhẹ, có thể trị khỏi không. - BS khám bệnh có khuyên không nên ăn một số món nhưng không nói đến thịt gà , vịt . Xin BS tư vấn dùm có được ăn thịt gà vịt không . Xin chân thành cảm ơn bác sĩ . Kính chúc bác sĩ luôn vui khỏe .
Trả lời:
Chào chú! Những chỉ số xét nghiệm mà chú có gửi nhờ BS cho thấy có tình trạng cường giáp trạng biểu hiện bằng chỉ số hormon tuyến giáp là FT4 tăng, trong khi TSH giảm. Trường hợp này nghĩ đến cường giáp này có nguyên nhân từ tuyến giáp. Còn chú hỏi mức độ nặng nhẹ của cường giáp thì phải khám các biểu hiện lâm sàng của cường giáp, kết hợp với xét nghiệm để chẩn đoán xác định và tim nguyên nhân gây cường giáp là gì. Nếu có cường giáp thì sẽ được điều trị bởi BS chuyên khoa nội tiết và theo dõi.