Xin chào bác sĩ, Tôi hiện có 4 bệnh: +Pakinson(15 năm rồi) +Tiểu đường(9 năm) +Huyết áp thất thường trong ngày(lúc cao:210/130, nhịp tim 138.Lúc thấp:82/48>rất mệt) +Tuyến giáp trạng to:bên trái 25×37, bên phải:35×57(không bị cường giáp). BV 30/4, BV Ung bướu(tp. HCM), BV Bưu điện(HN) đều khuyên mổ. Ngoài ra cách đây 15 năm, tôi phải mổ Apxe hố ngồi trực tràng(mổ 4 lần, do nhiễm trùng)nay có lúc đau(vết mổ có chút dịch. Hiện tôi chỉ dùng thuốc tiếu đường, huyết áp(bảo hiểm yte). Các bệnh kia tôi không nghĩ tới nữa(tôi nghĩ mình đã già nên có chữa chạy cũng khó). Tôi thương xuyên tập luyện nên SK còn khá(tai, mắt vẫn tinh, chân tay vẫn khỏe...)chỉ nhiều lúc mệt(thở phì phò ra tai), hơi đau đầu và choáng váng khi hai tăng. BS giúp tôi ý kiến. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bác! Bệnh lý của bác những điểm cần lưu ý: -Kiểm soát đường huyết thật tốt -Kiểm soát huyết áp -Tuyến giáp to, nhịp tim nhanh,bác nên đi khám lại bác sĩ chuyên khoa nội tiết kiểm tra lại hoc môn tuyến giáp ( xem có bị cường giáp hay không , để điều trị sớm.) -Khám và điều trị bệnh Parkinson. Nguyên nhân gây mệt, hơi đau đầu và choáng váng có thể là do huyết áp của bác kiểm soát không tốt, ( trị số quá cao, và dao động quá lớn, ở tuổi của bác mức huyết áp tâm thu của bác có thể ở mức 120-140mmHg, mức huyết áp tâm trương có thể ở mức 70-90mmHg,) và nhịp tim của bác nên điều chỉnh ở mức 60-80 lần/ phút. Bác nên nhập viện hoặc khám lại bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có những điều trị hợp lý hạn chế những biến chứng bệnh lý này gây ra. Thân mến. Chúc bác nhiều sức khỏe.