E xét nghiệm 2 lần và phát hiện bi nhiễm vi khuẩn viêm dạ dày HP. Nhưng trước giờ e chưa từng có triệu chứng đau dạ dày. Vậy thì e có cần phải chữa trị vi khuẩn HP k và chữa trị cách nào? Theo e được biết vi khuẩn HP rất nguy hiểm,nó chính là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! HP là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, nhưng không phải là tất cả, còn rất nhiều nguyên nhân khác gây viêm loét dạ dày. Tỷ lệ nhiễm HP rất cao. Ở các nước Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam), tỷ lệ nhiễm H.pylori trung bình khoảng 55-60%. Tại Việt Nam, năm 2001, Bs. Vương Tuyết Mai và cộng sự đã phát hiện tỷ lệ nhiễm H.pylori ở 528 người khỏe mạnh là 75,2%. Trẻ nhỏ nhiễm H.pylori thấp hơn người lớn, xuất hiện ở cả 1-2 tuổi. Tỷ lệ nhiễm H.pylori ở các địa phương cũng khác nhau. Do vậy bạn không nên quá lo lắng. Các xét nghiệm HP hiện tại có: xét nghiệm máu tìm HP, Test thở, nội soi sinh thiết dạ dày tìm HP...trong đó thì ở Việt Nam hay dùng xét nghiệm máu, đây là phương pháp có độ chính xác thấp do HP không chỉ có ở mình dạ dày, nên bạn cần kiểm tra thêm. Nhiễm HP có thể không có đau, và bạn vẫn nên điều trin bạn nhé! Chúc sức khỏe!