Xin chào bác sĩ,cháu năm nay 21 tuổi và đem qua cháu có đái dầm,cách đây vài năm cháu cũng đã bị đái dầm một lần rồi ạ.xin bác sĩ xem giúp cháu có bin bệnh gì hay bị làm sao ko ạ
Trả lời:
Chào bạn, đái dầm là một tình trạng tiểu không tự chủ trong lúc ngủ. Đái dầm thường xảy ra ở trẻ em, nguyên nhân do cơ thể chưa phát triển toàn diện, hệ thần kinh chưa điều khiển được khi bàng quang chứa nước tiểu. Tuy nhiên khi trẻ lớn theo thời gian thì đái dầm sẽ tự hết. Nếu đến tuổi trưởng thành mà đái dầm vẫn còn thì đó là biểu hiện bệnh lý. Nguyên nhân gây đái dầm ở người lớn: - Do di truyền: Nếu cả bố và mẹ đều bị bệnh đái dầm thì khả năng con bị mắc bệnh đái dầm rất là cao (nguy cơ mắc là 77%). - Do rối loạn hormone: Bệnh nhân đái tháo đường. - Do bàng quang nhỏ hơn bình thường nên khả năng lưu giữ nước tiểu trong bàng quang kém. - Do nhiễm trùng đường tiểu nên bệnh nhân lúc nào cũng khó chịu muốn đi tiểu. - Các triệu chứng rối loạn thần kinh, ngủ quá mệt không tỉnh giấc. - Táo bón nhiều gây kích thích bàng quang . - Yếu tố tâm lý (stress ): hay lo lắng, buồn phiền, mất ngủ cũng có thể gây đái dầm. - Lạm dụng tình dục. Tình trạng của bạn có vẻ không nhiều , lâu lâu mới bị 1 lần thì bạn có thể theo dõi, nghĩ theo hướng lành tính trước như mệt mỏi quá mức, uống nhiều nước trước khi đi ngủ, stress,...Nếu còn lặp lại, tần suất nhiều hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống thì tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa tiết niệu ở các bệnh viện uy tín để tìm nguyên nhân rõ ràng nhé.