Chào bác sĩ, con là nữ 18t, con có nổi 1 cục hạch nhỏ ở dưới nách, di chuyển được, nổi từ 1-2 năm nay rồi ạ, khi sờ vào thì không đau, không sốt hay biểu hiện gì khác, chỉ khi nào sắp đến kì kinh nguyệt sờ vào mới đau ạ. Vậy thì có bị làm sao không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp con. Con xin cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn trẻ! Bình thường ai cũng có hạch bạch huyết tại những vùng nhất định như vùng cổ, vùng nách, vùng bẹn... Các hạch vùng giống như các trạm kiểm soát, không cho tình trạng nhiễm trùng lan toả. Tuy nhiên như bạn mô tả thì các khối bạn sờ thấy có vẻ như không phải hạch thông thường. Bởi vì các hạch thông thường thì không sưng đau và không liên quan gì tới chu kỳ kinh nguyệt. Trường hợp như của bạn rất có thể là một tuyến vú phụ nằm ở vùng nách. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn nên đi siêu âm, đặc biệt lúc những khối đó có biểu hiện đau. Chúc bạn cuối tuần vui vẻ và khoẻ mạnh!