Chào bác sĩ, em là nữ năm nay 20 tuổi, phát hiện bị bệnh bướu cổ cách đây 3 năm và đã điều trị 1 năm, sau đó dừng 2 năm. Đến đầu năm nay do thấy bướu to lên và sụt cân (5kg trong vòng từ tháng 2/2019 đến 3/2019) nên giữa tháng 3 vừa rồi e có đi khám ở bệnh viện bộ xây dựng và được chuẩn đoán là viêm tuyến giáp tự mãn và được kê 30 viên levothyxin 50mg, yêu cầu uống hết rồi tái khám. Khi ấy em có được tiến hành xét nghiệm máu và kết quả là AntiTG 647U/mL, FT3 3,48 pmol/L, FT4 15,63pmol/L, TSH 1,26uIU/ml. Điện tim cho kết quả bình thường. Trong quá trình uống levo thì e đã bị tụt hơn 1kg (trong 1 tháng) thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, thèm ăn nhưng ăn thì ko lên cân, lưng lên khá nhiều mụn, thỉnh thoảng chóng mặt. Hôm qua e tái khám thì một bác sĩ khác khám và bảo e có nguy cơ bị ung thư và cần xạ trị. Em rất hoang mang. Mong bác sĩ giải đáp cho e: với các chỉ số như trên thì em có bị ung thư tuyến giáp không? bệnh này có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống không? Có dẫn đến vô sinh không? và uống thuốc levo thường xuyên thì có ảnh hưởng gì không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn bị ung thư hay không cách đơn giản là siêu âm tuyến giáp nếu có tổn thương nghi ngờ ung thư thì làm FNA (dùng kim lấy một số tế bào tổn thương xét nghiệm) sẽ biết được dạng tổn thương tế bào lành hay ác (phương pháp này chính xác hơn 90%) Các chỉ số xét nghiệm của bạn theo từng phòng xét nghiệm - từng máy xét nghiệm khác nhau mà có giá trị tham chiếu (giá trị bình thường) để so sánh khác nhau một chút. Anti TG của ban tăng khá cao nên bác sĩ nói bạn có nguy cơ bị ung thư (tuy nhiên đây chỉ là giá trị tham khảo, các thể tăng do nhiều nguyên nhân khác, không phải tiêu chẩn vàng chẩn đoán xác định bệnh); các xét nghiệm: TSH, FT4, FT3 để đánh giá chức năng tuyến giáp của bạn: TSH tăng, FT4 tăng ít, FT3 tăng ít Ban đầu bạn được chẩn đoán viêm giáp tự miễn có chứng nhược giáp nên được sử dụng thuốc levothyroxin là hooc môn giáp để điều chỉnh lại cân bằng nội tiết (hooc môn giáp FT4, FT3) trong cơ thể bạn, có thể gây một số tác dụng phụ, nhưng không dẫn đến vô sinh ban ơi bạn đừng quá lo lắng. Bệnh lý của bạn cần được theo dõi thường xuyên xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp để có điều chình liều levothyroxin cho hợp lý. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào ban