thưa bác sỹ xương mặt của tôi dài to và thô cộng thêm nữa là chiều cao tăng vọt vọt ko ngừng . vậy có phải là do testosterone nam cao quá mức ko ạ. tôi đi khám và đc chuẩn đoán là testosterone cao ạ. mong bs giúp toii. tôi năm nay 20 tuổi
Trả lời:
Chào bạn Testosterone là hormone giới tính quan trọng nhất đối với nam giới, tác động chủ yếu đến cơ quan sinh dục và ảnh hưởng đến gần như toàn bộ cơ thể người đàn ông. Testosteron chịu trách nhiệm phát triển cơ thể trong thời kỳ kỳ dậy thì, đặc biệt là phát triển các đặc điểm sinh dục thứ phát. Bao gồm: Phát triển dương vật, tinh hoàn, mọc râu và lông của cơ thể, phát triển tiền liệt tuyến và phát triển cơ và xương. Ngoài ra, testosteron cùng với FSH còn có tác động lên các ống sinh tinh nằm bên trong tinh hoàn, để kích thích các ống này sản xuất tinh trùng. Để đảm bảo sức khỏe nền tảng và khả năng tình dục ở nam giới trưởng thành, lượng Testosterone trong máu là 10-35 nanomol/lit. Vượt cao hơn hoặc thấp hơn mức này có thể gây nên hiện tượng thừa hoặc thiếu testosterone. Cái gì cũng vậy, thiếu hoặc thừa cũng đều nguy hiểm cho cơ thể và Testosterone cũng không là ngoại lệ. Nồng độ Testosterone suy giảm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe toàn thận cũng như sức khỏe sinh lý của nam giới nhưng khi Testosterone tăng cao quá mức có thể gây ngạt thở trong khi ngủ, gây vô sinh, bệnh tim hay thặng dư máu (làm gia tăng nguy cơ đột quỵ). Sự tăng quá mức Testosterone cũng có thể gây nguy hại cho tuyến tiền liệt (một tuyến nhỏ trong cơ thể đàn ông, chịu trách nhiệm sản xuất hầu hết các loại dịch trong tinh dịch), đó là kích thích sự tăng trưởng của tuyến này gây phì đại tuyến tiền liệt… Những nguyên nhân có thể khiến nồng độ testosterone trong máu cao bao gồm: - U tuyến thượng thận: Chính sự gia tặng của khối u thượng thận đã làm tăng sản xuất testosterone. - Do dùng thuốc: Hiện nay, một số loại thuốc được sản xuất có thành phần chưa testosterone bổ sung cho nam giới. Chính việc sử dụng thuốc này trong thời gian quá dài khiến cho testosterone trong máu tăng cao. - Do dùng thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng có pha lẫn với testosterone - Do bé trai dậy thì sớm không rõ nguyên nhân: Việc các bé trai dậy thì quá sớm đã khiến làm gia tăng việc sản xuất hormone testosterone của nam giới. Thường thì các bé trai lúc khoảng 13 tuổi là bắt đầu quá trình dậy thì và lượng testosterone bắt đầu tăng trong giai đoạn này để giúp các bé phát triển các bộ phận của cơ thể. - Do cường giáp. - Do sử dụng nội tiết tố androgen. - Do bị tăng sản thượng thận bẩm sinh. Như vậy, dựa trên kết quả xét nghiệm nồng độ testosterone cùng với những biến đổi bất thường trong cơ thể (như sự phát triển quá mức của xương) thì không khó để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, để điều trị bệnh thì cần phải xác định nguyên nhân gây tăng nồng độ testosterone. Vì vậy, bạn cần đến các bệnh viện nội tiết hoặc phòng khám nam khoa có uy tín và chuyên môn cao để được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Từ đó, các bác sĩ mới có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị sớm nhất và phù hợp nhất cho bạn, tránh những nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra. Đồng thời nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại loại thuốc, các loại thực phẩm và thực phẩm chức năng có bổ sung testosterone thì nên ngừng lại để hạn chế tình trạng nồng độ testosterone trong máu cao. Thân mến!