Chào bác sĩ,cho e hỏi người thân e bị bướu basedow hiện uống thuốc cũng đã giảm đi nhiều nhưng sao mắt vẫn bị lồi,bác sĩ có cách nào giảm chứng lồi mắt k ạ
Trả lời:
Chào em Cho đến nay, nhiều người vẫn tin rằng lồi mắt chỉ là một triệu chứng của bệnh Basedow. Nếu đúng như vậy thì khi bệnh khỏi triệu chứng cũng phải hết. Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng người ta thấy rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã được điều trị khỏi Basedow, hoàn toàn hết nhiễm độc giáp nhưng vẫn không hết lồi mắt, thậm chí lồi mắt mới xuất hiện hoặc tiếp tục tiến triển. Như vậy lồi mắt không còn chỉ là triệu chứng của Basedow mà nó có sự tiến triển độc lập tương đối so với bệnh tuyến giáp. Các bác sĩ thường sử dụng thước đo độ lồi để phân loại và lồi mắt do Basedow được phân làm 6 loại, nhẹ nhất là độ 1 và nặng nhất là độ 6. Một số trường hợp chứng lồi mắt có thể thay đổi cùng với tiến triển của bệnh sau khi điều trị. Lồi mắt độ 1 thường tự phục hồi mà không cần điều trị. Độ 2 có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa và từ độ 3 trở lên có thể phải phẫu thuật phục hồi thị lực nhưng việc điều trị phức tạp hơn nhiều và không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Khoảng 30% số bệnh nhân sẽ hết lồi mắt sau khi phẫu thuật, thường là những bệnh nhân lồi mắt ở mức độ nhẹ và vừa. Vì vậy, để điều trị chứng lồi mắt, người nhà em nên đến tái khám tại các cơ sở điều trị Basedow để được đánh giá mức độ và hướng điều trị phù hợp nhất nhé. Thân mến!