bác sĩ cho tôi hỏi bố tôi năm nay 41 tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýt 2 đang dùng thuốc hằng ngày dạo gần đây bố tôi có biểu hiện của biến chứng tiểu đường là hay bị mờ mắt. vậy bác sĩ cho tôi hỏi cách phòng , ngăn ngừa và làm giảm biến chứng này như thế nào? và cần tập luyện hay chế độ ăn như thế nào để cải thiện tình trạng mờ mắt này ạ?
Trả lời:
Chào bạn Yếu tố nguy cơ bị bệnh võng mạc tiểu đường nói riêng cũng như các biến chứng khác của bệnh đái tháo đường nói chung là mức đường huyết không ổn định. Tất cả những bệnh nhân bị đái tháo đường muốn bảo vệ mắt thì đường huyết phải luôn trong giới hạn bình thường. Nếu bố bạn bị tiểu đường, uống thuốc thường xuyên, đường huyết ổn định và tuân thủ chế độ điều trị và lịch tái khám của bác sĩ nội tiết thì ít có nguy cơ bị biến chứng của bệnh võng mạc tiểu đường. Nếu gần đây bố bạn thường xuyên bị mờ mắt thì bạn nên đưa bố bạn đi khám bác sĩ nội tiết và bác sĩ mắt để xác định nguyên nhân gây bệnh vì thị lực giảm có nhiều nguyên nhân, có thể do bệnh tiểu đường , có thể do bệnh khác. Chế độ ăn khi đã có biến chứng võng mạc cũng giống như trong bệnh tiểu đường, có nghĩa là giảm tinh bột, giảm chất mỡ, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục thường xuyên. Chúc bố bạn sống khỏe mạnh