Chào bác sĩ, ngày 16/09/2017, tôi có làm xét nghiệm kiểm tra sức khỏe thì kết quả như trong hình gửi kèm. Tôi xin phép được hỏi 3 câu hỏi: 1. Xét nghiệm sinh hóa là gì? 2. Ý nghĩa khi phân tích các thông số sau để tìm ra bệnh gì: glucose; urea; creatinine; eGFR/MDRD; Điện giải đồ (Na, K, Cl); AST; ALT 3. Chỉ số HbA1c của tôi theo kết quả xét nghiệm là 6,0%, trong khi trị số tham chiếu là <6,5. Vậy tôi có phải trong giai đoạn tiền đái tháo đường không? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Xin chào bạn. Xét nghiệm sinh hóa là xét nghiệm tìm nồng độ các chất trong máu. Loại xét nghiệm này có thể tìm ra rất nhiều chất khác nhau. Những xét nghiệm creatinin, ure, mdrd là để xem chức năng thận hiện của bạn có giảm chút ít. Ast alt là để xem chức năng gan. Ion đồ là để theo dõi sức khỏe chung. Hai cái sau bạn bình thường. Đúng như bạn nói hiện bạn đang bị tiền đái tháo đường. Thân mến.