Mẹ của tôi hiện nay bị tiểu đường, đường huyết ngày hôm qua (16/3/2017) là 220, đo ở bệnh viện. Khoảng 1 tuần gần đây, mẹ tôi rất dễ bị tiêu chảy, kể cả là ăn thức ăn nhà nấu, tần suất là mỗi ngày đều đi tiêu chảy, mỗi ngày phải đi tiêu chảy khoảng 3 lần. Trước đây thì chỉ khi ăn thức ăn ở ngoài như thức ăn nhà hàng, quán ăn (có thể do thức ăn không hợp cơ địa) mẹ tôi mới bị tiêu chảy. Mẹ tôi có thuốc uống tiêu chảy riêng nhưng có vẻ dạo này thuốc không có tác dụng hoặc do nguyên nhân nào đó dẫn đến tình trạng tiêu chảy thường xuyên như vậy. Tôi muốn hỏi là có phải do tiêu chảy mà đường huyết mẹ tôi lên hay không? Mẹ tôi ăn uống theo chế độ của người tiểu đường mà bác sĩ yêu cầu, ưu tiên quy tắc "một nắm tay", cơm mỗi bữa ăn lưng chừng một chén nhỏ. Dù vậy nhưng đường huyết đôi lúc rất cao như tôi đã có đề cập số liệu ở trên. Tôi cũng muốn hỏi thêm là nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng đi tiêu chảy thường xuyên như vậy không và có cách nào để ngăn chặn tình trạng này xảy ra thường xuyên không? Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Chào chị. Chị có thể cho biết mẹ chị đang dùng thuốc gì để điều trị tiểu đường không? Vì trong các loại thuốc trị tiểu đường có metformin có tác dụng phụ gây tiêu chảy. Nếu mẹ chị có dùng thuốc này thì nên quay lại phòng khám tiểu đường để bác sĩ đổi thuốc cho mẹ chị nhé. Thân mến,