Xin chào bác sĩ, Theo như lời bác sĩ tư vấn, tôi đã đi khám tại bệnh viện nội tiết Trung ương và biết được bệnh của mình là basedow. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi về thực đơn hàng ngày xem tôi nên ăn uống như thế nào, có phải kiêng gì không? Tôi muốn bác sĩ tư vấn giúp tôi về thực phẩm chức năng Ích giáp vương nữa? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Basedow là một trong những bệnh lý cường giáp thường gặp với các biểu hiện chính: nhiễm độc giáp kèm bướu giáp lớn lan tỏa, lồi mắt và tổn thương ở ngoại biên. Bệnh Basedow mang nhiều tên gọi khác nhau: bệnh Graves, bệnh Parry, bướu giáp độc lan tỏa hay bệnh cường giáp tự miễn. Nhờ sự tiến bộ của miễn dịch học, ngày càng nhiều kháng thể hiện diện trong huyết tương người bệnh được phát hiện, vì thế hiện nay bệnh được xếp vào nhóm bệnh liên quan tự miễn. Ngoài việc điều trị đặc hiệu bệnh, có thể dùng thuốc kháng giáp trạng, điều trị đồng vị phóng xạ, phẫu thuật...., bệnh nhân cần có chế độ ăn và nghỉ ngơi hợp lý tránh stress. Chế độ ăn cho 1 bệnh nhân basedow nên như sau: - Do người bệnh thường có quá trình trao đổi chất cao hơn bình thường,, gầy sút cân, mệt mỏi do đó phải ăn 1 chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cao cả protid, lipid, glucid - Bệnh nhân nên hạn chế ăn các thức ăn chứa iod sẽ làm nặng thêm bênh như muối iod, hải sản - Khi cần chụp xq, CT mà cần tiêm thuốc cản quang thì báo với bác sĩ biết rằng mình bị basedow - hạn chế các chất kích thích như cafe, nước có gas làm tăng đào thải dinh dưỡng qua nước tiểu - Ăn thức ăn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. bạn cũng nên đi khám định kì để kiểm soát bệnh tốt hơn. Thân mến