Bác sĩ, cho tôi hỏi là bệnh viêm gan B có lấy qua đường tiêu hóa không? Kiểu như sống chung có dễ bị lây không ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Viêm gan B là một trong những loại bệnh viêm gan do gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan B, bệnh lây truyền chủ yếu qua 3 đường là - Đường máu qua tiêm chích chung bơm kim tiêm với người bị nhiễm vi rút viêm gan B, hoặc truyền máu có nhiễm VR viêm gan B, phẩu thuật. Ngoài ra, dùng dao cạo râu, bàn chải đánh răng cung mang lại nguy cơ khi bị trầy xước... - Đường tình dục qua quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm VR VG B. Nguy cơ lây nhiễm cả tình dục đồng giới và khác giới. - Đường truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc cho con bú ở những người bị nhiễm VR VG B. Nguy cơ này có thể lây cho thai nhi lên đến 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh. Khi sống chung trong gia đình nếu không có các biện pháp vệ sinh cần thiết cũng có thể lây bệnh được. bạn cần chú ý phòng tránh để không bị mắc bệnh. Thân mến !