Chào bác sĩ. Vợ e bị suy giáp (viêm giáp hashimoto) cách đây gần 1 năm. Lúc khám lần đầu đc chỉ định dùng thuốc berlthyrox 100mcg ngày 1v. Dùng đc 3 tháng thì vợ e mang thai, tái khám thì các chỉ số t3,t4,tsh đã về bình thường. Và tiếp tục duy trì liều như đã dùng trước đó là 100mcg/ ngày trong suốt thai kì và e được biết là thuốc không ảnh hưởng đến thai nhi. Giờ vợ e sắp sinh chưa có điều kiện tái khám vậy vợ e tiếp tục uống thuốc trong thời gian 3 tháng đầu lúc cho con bú mới đi khám thì thuốc có ảnh hưởng gì đến e bé không ạ. Hay e tạm thời ngưng thuốc trong 3 tháng để tái khám sau có đc không? E cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Cách thức điều trị suy giáp ở những phụ nữ mang thai cũng giống như những người không mang thai, bằng cách bổ sung dạng hormon tuyến giáp tổng hợp. Tốt nhất và an toàn nhất là các phụ nữ có thai được điều chỉnh liều tối ưu, đạt bình giáp từ trước khi có thai. Mẹ bầu cần được xét nghiệm chức năng tuyến giáp (FT4 và TSH) mỗi 6-8 tuần (mỗi lần khi đi khám thai), nhưng nếu phải thay đổi liều levothyroxin thì nên kiểm tra lại sau 4 tuần. Mục tiêu là đảm bảo nồng độ FT4 và TSH phải trong giới hạn bình thường. Ngay sau khi đẻ, người bệnh nên quay trở lại liều như trước khi có thai. Cần biết rằng các vitamin có chứa sắt dùng trước khi sinh có thể làm giảm sự hấp thu hormon tuyến giáp ở đường tiêu hóa. Vì thế 2 thuốc này nên được dùng cách nhau ít nhất 2-3 giờ. Thân chào bạn!