Xin chào bác sĩ,tôi bị tiểu đường đã hơn hai mươi năm nay,vẫn ăn ngủ bình thường, cân nặng trên 60 kg có sợ ảnh hưởng tới sk không xin Bs chỉ dậy ?
Trả lời:
Chào chị Với bất cư bệnh nào thì việc kiểm soát cân nặng trong giới hạn bình thường cũng đều rất tốt và giúp kiểm soát bệnh tốt hơn. Tuy nhiên với bệnh tiểu đường thì việc tăng đường huyết sẽ gây các biến chứng mạn tính, lâu dài nhưng nguy hiểm hơn chính là tình trạng hạ đường huyết nếu chị dùng thuốc và chế độ ăn không phù hợp, cùng với độ tuổi là 66 tuổi thì việc vận động giảm cân, thay đổi chế độ ăn cũng là khá khó khăn, cùng với nguy cơ 1 số bệnh tim mạch, mỡ máu. Do vậy, trong trường hợp này nếu chị muốn giảm cân thì nên từ từ, tránh nóng vội, tuyệt đối không được nhịn ăn nhất là khi đang sử dụng thuốc hạ đường huyết. Chị có thể ăn ít một và chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không ăn các loại thức ăn nhanh như bánh kẹo, nước ngọt, đồ chiên rán nhiều. Thay đổi chế độ ăn và nghe ngóng đáp ứng của cơ thể, kèm theo kiểm tra đường huyết tại nhà. Thân mến