Xin chào bác sĩ, toi co benh tieu duong nhung khong dung thuoc chi co an kieng va the duc the thao, duong huyet tam on dinh tren duoi 120 luc doi, neu toi muon tang can va an them com ma khong muon dung thuoc tieu duong so bi tac dung phu,vay bs co the cho toi mot phuong phap de duoc an uong them. Neu dung thuoc thi nen dung loai nao de tranh tac dung phu cua thuoc. Cam on BS.
Trả lời:
Chào anh, Người bị bênh tiểu đường phải tuân thủ chế độ ăn rất khắt khe, không được ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột và kết hợp dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên trường hợp của anh không dùng thuốc, kết hợp chế độ ăn và tập thể dục thể thao mà hạn chế được bệnh là rất tốt và khả quan. Tuy nhiên nếu muốn tăng cân thì cũng cần chú ý, vì nếu không dùng thuốc rất có thể bệnh sẽ nặng thêm. Anh có thể áp dụng chế độ ăn như sau: - Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, đảm bảo đủ lượng calo cần thiết ( 4-6 bữa/ ngày). Các bữa giữa ngày nên ăn thêm bánh mặn , sữa không đường, hoa quả tươi ( nên ăn các loại quả ít ngọt như bưởi, thanh long...) - Nên sử dụng các loại thực phẩm ít gây tăng đường huyết như gạo lức, đậu đỗ, rau xanh. Bên cạnh đó nên ăn thịt nạc, cá nạc, đậu hũ. - Ngoài ra nên uống nhiều nước, ăn tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ. - Duy trì việc luyện tập thể thao hàng ngày. Còn việc dùng thuốc phải căn cứ dựa trên mức độ bệnh của anh, vì vậy anh nên đi khám, làm xét nghiệm để bác sỹ cho thuốc điều trị hợp lý. Thân mến!