Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi, e bị đau và sưng phần môi lớn bên trái, dịch âm đạo ra màu trắng sữa nhưng không có mùi, bác sĩ cho e hỏi như vậy thì e bị bệnh gì và phải lam sao để hết ạ? Em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em! Hiện tượng ngứa và sưng vùng kín như em mô tả có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tình trạng tăng tiết nhiều khí hư có thể do sự dao động nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng cũng có thể do viêm nhiễm âm đạo. Tuy nhiên để khẳng định chính xác có viêm hay không thì ngoài khám lâm sàng, cần làm các xét nghiệm bệnh phẩm để chẩn đoán. Bên cạnh đó, tình trạng ngứa vùng môi lớn có thể do bệnh lý da (viêm da, nấm da,…), khi đã có tổn thương thì tình trạng ẩm ướt, kín, bí hơi của vùng kín càng khiến mầm bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh. Việc vệ sinh sạch sẽ hàng ngày bằng nước sạch sẽ giúp giảm bớt đáng kể triệu chứng. Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng tổn thương và điều trị hiệu quả thì em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản hoặc da liễu để khám. Việc điều trị sớm sẽ giúp giảm những khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày và tránh tổn thương lan rộng, bội nhiễm. Thân mến!