Xin chào bác sĩ,vợ em mới sinh con được một tháng, nay tự nhiên thấy cương tức một bên vú Xin hỏi có phải do tắc tia sữa không. Nếu là tắc tia sữa thì có những phương pháp gì để giúp sữa xuống trở lại
Trả lời:
Chào em, Theo những biểu hiện em mô tả thì có khả năng em đang bị cương tức vú. Biểu hiện này nguyên nhân là do sau sinh em không cho bé bú sớm và không cho con bú không thường xuyên hoặc bé bú không đúng cách nên không hút hết sữa trong khi đến ngày thứ 3 sau đẻ sữa bắt đầu về nhiều nên gây ứ đọng sữa trong bầu ngực gây nên hiện tượng cương tức vú. Nếu không hút hết sữa thì dần dần có thể gây viêm vú. Vậy để khắc phục, trước tiên em cần chườm nóng bầu vú sau đó cho bé bú nhiều bên bầu vú cương tức. Để bé bú hiệu quả em cần cho bé bú đúng cách như sau: bế bé sao cho đầu, thân và mông trẻ trên một đường thẳng để bụng bé áp sát vào bụng em; cho bé ngậm hết quầng thâm của vú với miệng mở rộng, cằm bé chạm vào bầu vú mẹ. Nếu miệng bé mở rộng và ngậm sâu vào quầng thâm của vú thì khi bé bú sẽ không làm đau đầu ti. Sau khi bé bú em cần vắt bớt sữa ra dần dần từng ít một để hút hết sữa ra khỏi bầu vú, tránh ứ đọng sữa. Thân mến chào em.