Xin chào bác sĩ, Tôi có bé trai 15 tháng tuổi , đã bị viêm màng não mủ do phế cầu và đã điều trị khỏi bệnh, sau khi ra viện tôi có tới trung tâm tiêm vaccin và được bác sĩ ở đó tư vấn là bị rồi vẫn tiêm vaccin phòng những bệnh do phế cầu khuẩn gây ra, tôi có thắc mắc đã bị rồi thì cơ thể tự sinh miễn dịch sao lại phải tiêm nữa, bác sĩ nói vaccin này phòng nhiều bệnh chứ không riêng viêm màng não, và tôi đã cho bé tiêm nhưng vẫn băn khoăn quá, mong bác sĩ giải thích rõ giúp tôi những vấn đề sau. 1: bị rồi mà tiêm thì có tác dụng gì không. 2: so với những người chưa bị thì nguy cơ bị lại của cháu có cao không. 3: cháu bị viêm màng não mủ do phế cầu rồi thì cơ thể có tự sinh ra kháng thể để chống lại phế cầu khuẩn không. ( vì có bác sĩ nói rằng cơ thể tự sinh ra kháng thể nếu đã từng bị, nhưng theo tôi được biết thì bệnh này có Thể tái phát cơ mà ??? Rất mong bác sĩ trả lời giúp những băn khoăn của tôi. Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Với 1 bé đã bị bệnh do phế cầu gây ra không riêng viêm màng não mủ thì việc sinh miễn dịch của bé là không hoàn chỉnh, (giống như 1 người bình thường thì phế cầu khuẩn khu trú ở đường hô hấp nhưng không gây bệnh và khi miễn dịch suy yếu, người giàm trẻ nhỏ dễ mắc bệnh, trong trường hợp này chúng ta có mang vi khuẩn nhưng không sinh miễn dịch) và bé nhà mình đã bị viêm màng não mủ do phế cầu tức bé thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao với phế càu khuẩn do đó việc tiêm vaccin để phòng bệnh sau này là rất cần thiết, tránh bị bệnh tái lại. Do đó bạn hãy yên tâm cho bé tiêm phòng đẻ đản bảo sức khỏe của bé bạn nhé. THân mến