Xin chào bác sĩ, Em là nam, 30t, sức khỏe bình thường. Nhà ngoại gồm ông ngoại, và mẹ e có bệnh tim. E thỉnh thoảng khi làm vc mệt mỏi có bị cơn đau ở ngực trái, đau nhói ở ngực trái 1 cái rồi hết ngay. Thường khi đó ko dám thở mạnh. E có khả năng là bị bệnh tim ko? Mẹ e đôi khi cũng bị giống vậy Ngoài ra gần đây e nằm ngủ nếu nằm ngửa để 2 tay lên ngực, thì sẽ bị tê tay phải tỉnh dậy. Liệu đó có phải do tim yếu ko bơm đc máu lên bàn tay khi mình để tay trên ngực ko? Hay là bệnh gì khác ạ? E cảm ơn nhiều
Trả lời:
Chào bạn Bệnh tim không phai là bệnh do di truyền mà là bệnh mắc phải hoặc có thể là bẩm sinh. Việc mẹ bạn và ông ngoại bị tim thì bạn có khả năng không di truyền. Tuy nhiên bệnh về huyết áp thì lại có yếu tố di truyền. Để xác định được bạn có bị bệnh tim hay không bạn cần đi khám chuyên khoa tim mạch để các bác sỹ siêu âm, làm điện tim, làm xét nghiêm để có hướng phòng và điều trị . Việc để tay lên ngực mà bị tê thì không phải do bệnh tim. Có thể do bạn để tư thế quá lâu khiến máu nuôi dưỡng kém đi gây nên bị tê bì. Bạn chỉ cần vận động , xoa bóp. không nên nằm , để tay tư thế quá lâu. Thân mến.