Chào bác sĩ, con trai t được hơn 2 tuổi, cháu nặng 14kg, sức khỏe bình thường, dạo gần đây cháu bị táo bón, mặc dù đã cho bé ăn đầy đủ chất, dinh dưỡng, chất xơ, uống đủ nước, nhưng cháu vẫn bị táo bón, để ý thì thấy bé mỗi lần buồn đi vệ sinh thì lại chạy vào 1 chỗ đứng nhịn, khép 2 chân, hay bị són phân, tần suất đi vệ sinh của bé thường là 1 tuần 2 lần, thỉnh thoảng có những lần bé lại đi vệ sinh dễ dàng. Vậy mong bác sĩ tư vấn điều trị giúp bé có thể đi vệ sinh lại dễ dàng và bình thường ạ!
Trả lời:
Chào bạn, việc bé đi vệ sinh thưa thời gian có thể do bé nhịn đại tiện gây nên. Bạn nên hỏi bé nguyên nhân nhịn đại tiện. Nếu nhịn lâu và hình thành thói quen đó sẽ dẫn đến các rối loạn chức năng của đâị tràng và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt sau này của trẻ. Trẻ thường mải chơi và quên uống nước nên bạn nhớ nhắc bé uống nhiều nước hơn nhé. Chúc bé và gia đình nhiều sức khỏe!