Chào a/c bác sĩ Bé nhà e được 2m7d có tình trạng táo bón, rất lâu bé mới đi vệ sinh, lúc mới sinh đi bt ngày 3-4 lần, nhưng được khoảng 15d ( bé đổi sữa) bé bắt đầu đi ngày/1 lần sau đó 2 ngày/1 lần nhưng phân vẫn vàng mềm bt. bé ti mẹ 50%, sữa ct 50%, hiện tại e đã đổi 3 loại sữa (nan, similac) cho bé có bổ sung cả men vi sinh biogain nhưng vẫn bị tình trạng như vậy còn nặng hơn hiện giờ bé dùng sữa physisolac 3-4ngày mới đi 1 lần có lần 8 ngày mới đi. Hiện tại phân bé e để ý chỉ hơi cứng ở phần đầu màu vàng lẫn xanh rêu phần sau phân vàng đẹp bt, bé rất hay xì hơi. Bé vẫn bú mẹ bt, ko quấy khóc và tăng cân đều. Mong bs tư vấn e khắc phục tình trạng táo bón cho bé.
Trả lời:
Chào bạn, Bé dùng sữa công thức thì sẽ có khả năng táo bón cao hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Trường hợp này, bạn có thể áp dụng một số cách sau: - Có thể do lượng sữa pha hằng ngày bị đặc, nên bạn cần chú ý đúng liều lượng cho con. - Bổ sung thêm nước cho con như bú sữa mẹ, nhiều lần hơn. mẹ cố gắng ăn thêm thực phẩm nhiều vitamin và chất xơ, có thể chọn thêm sản phẩm từ mè đen, vừa lợi sữa, vừa kích thích cho tiêu hóa dễ dàng. - Massage bụng con theo chiều kim đồng hồ khi con đại tiện, trước khi ăn, hoặc khi tắm. Bạn chia sẻ, bé vẫn tăng cần đều, không quấy khóc, không bỏ bú, đều là những dấu hiệu tốt. Bạn cứ áp dụng các cách trên và theo dõi, nếu bé có dấu hiệu như bỏ bú, quấy khóc, chướng bụng, sốt, bạn cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra ngay. Thân gửi bạn nhé!