Em chào bác sĩ ạ con nhà em cháu 5 tuổi mà thường xuyên kêu đau bụng và cứ ăn là đi vệ sinh, ngày cháu đi rất nhiều lần, cứ ăn xong là đi ạ. mà cháu kém ăn hấp thụ cũng kém luôn trong tình trạng rối loạn tiêu hoá ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ. em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đi ngoài nhiều lần trong ngày ở trẻ như do dị ứng thức ăn, thức ăn bị nhiễm khuẩn, loạn khuẩn do dùng nhiều kháng sinh (tự mua thuốc chữa), bị nhiễm các sinh vật ký sinh, bé uống quá nhiều các loại nước ép hoa quả, ngộ độc thực phẩm hoặc bé bị các bệnh nhiễm khuẩn tai, mũi họng hoặc sâu răng … Bạn theo dõi tình trạng phân của con, số lần đi ngoài. Nếu bé chỉ bị đau bụng và đi ngoài nhưng phân vẫn mềm, không tiêu chảy, không có nhày hoặc bọt ... thì bạn nên xem lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của bé xem có liên quan gì đến các nguyên nhân nêu trên khiến bé bị đi ngoài ngay sau khi ăn. Nếu có cần khắc phục ngay và theo dõi diễn biến của trẻ. Đồng thời bổ sung đủ nước và các chất dinh dưỡng cho con. Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm đã để lâu ngày. Giữ vệ sinh an toàn khi lựa chọn và chế biến thực phẩm. Nếu khắc phục rồi, mà bé vẫn đi ngoài nhiều lần bạn nên cho con đi khám được chẩn đoán đúng bệnh và có biện pháp điều trị tốt nhất. Thân mến!