e chào bsi ạ bé e đc 5th tuổi 2 hnay bé đi ngoài thành nước hoa cải hoa cà ạ. đi 1 ngày 5-6 lần e nghĩ bé bị đau bụng nhưng 2 ngày hnay bé k ăn gì lạ. chỉ ăn bột và bú mẹ. vì mẹ ít sữa bé lại bỏ bú bình k chịu ti bình nên e mới cho ăn dặm sớm ạ. bé ăn bột sữa hipp ạ. cho e hỏi có thể dùng hai loại thuốc này đc k ạ? e chưa cho bé đi khám vì phòng khám khá xa nhà ạ. bsi tư vấn giúp e với ạ. con đi như vậy nhiều e sợ con thiếu nước ạ. e cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Nếu bé đi ngoài mỗi ngày từ 5 – 6 lần nhưng nếu tính chất phân của bé vẫn “hoa cà, hoa cải” là bình thường. Nếu bé không sốt, bú bình thường, ngủ bình thường, vẫn lên cân thì mẹ có thể yên tâm, không cần can thiệp xét nghiệm, uống men tiêu hóa mà chính đường tiêu hóa của trẻ sẽ tự điều chỉnh dần. Bởi việc uống men tiêu hóa, kháng sinh hay thuốc cam như dân gian hay dùng vẫn không thể giảm được số lần đi ngoài của trẻ. Em chỉ cần cho bé ăn uống bình thường, tăng thêm số lần bú mẹ hoặc bổ xung nước cho bé. Trong chế độ ăn của mình, em nên tăng các thực phẩm giàu chất sắt (bổ máu), canxi, vitamin D như thịt bò, trứng, gan, sữa, tôm, cua, rau hoặc củ màu vàng đậm và xanh đậm...Sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng cho bé ăn dặm để tránh hiện tượng bé bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu thấy hiện tượng ngày càng xấu đi, bé đi ngoài nhiều hơn kèm theo dấu hiệu đau bụng, sốt, quấy khóc và chậm lên cân thì nên đưa bé đến phòng khám để gặp bác sĩ, tránh trường hợp bé bị tiêu chảy cấp rất nguy hiểm. Chúc bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện!