Chào Bs, em năm nay 18T cao 1m69 nặng 78kg. Từ nhỏ đường ruột em hơi yếu, cứ mỗi năm em bị viêm ruột 1-2 lần, mỗi lần 2-3 ngày là khỏi. Em thường để ý thấy mỗi lần đi ngoài, trước khi ra phân thường có chất nhầy khá trắng, sau đó phân bình thường, không quá lỏng cũng không quá đặc. Tối qua em có nghe vùng hậu môn đau rát, hôm nay em đi ngoài thì thấy trong chất nhầy có lẫn 1 tí máu. Em khá lo lắng, không biết là bị gì. Từ nhỏ em có 1 thói quen là dùng vòi nước áp suất khá lớn xịt vào hậu môn để đi tiêu dễ hơn, không biết thói quan đó có ảnh hưởng gì đến tình trạng hiện tại của em ko? Xin BS tư vấn giúp em những bệnh mà em có thể gặp phải, có liên quan đến bệnh ung thư nào không. Em vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường không có triệu chứng đau bụng hay đầy bụng chướng bụng. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
chào bạn: hiện tượng của bạn mô tả có thể có rất nhiều bệnh gây ra, hội chứng ruột kích thích, viêm đạ trực tràng chảy máu, ưng thư đại tràng, trĩ, polyp đại tràng, túi thứa đại tràng để chẩn đoán chính xác có một cách là nội soi đại trực tràng được là tốt nhất, để loại trừ một số bệnh như ung thư, hay như polyp đại tràng có hướng điều trị cụ thể cho bạn giúp đường tiêu hoá bạn tốt hơn, xin chào bạn