Tôi có cháu gái sinh ngày 17/12/2016, sinh đủ tháng, bình thường. Ngày 4/8/2017 cháu được mổ thoát vị ống nuck trái nghẹt. Ngày 12/10/2017 cháu lại được mổ thoát vị ống nuck phải nghẹt. Và hôm qua ngày 14/12/2017, cháu được mổ lại thoát vị ống nuck trái nghẹt lần nữa. Xin hỏi bs 2 ý: 1/ Nguyên nhân vì sao cháu bị tái phát: do mổ không tốt lần trước? do cháu vận động nhiều, mạnh quá? do cơ địa của cháu? do chế độ dinh dưỡng. . . 2/ Cháu phải bị mổ liên tục nhiều lần trong thời gian ngắn, sử dụng thuốc mê như vậy có ảnh hưởng xấu đến nội tạng vùng ổ bụng và hệ thần kinh trong tương lai không? Xin cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Thoát vị bẹn là tình trạng phình lên một cách bất thường, có thể nhìn thấy được và cảm thấy được ở vùng bẹn bìu (trẻ nam) hoặc vùng bẹn môi lớn (trẻ nữ). Nội dung bên trong là các tạng trong ổ bụng (ruột, mạc nối lớn, buồng trứng/phần phụ) 3. Nguyên nhân:  Do sự tồn tại của ống phúc tinh mạc ở trẻ nam (hoặc ống Nuck ở trẻ nữ), mà đáng nhẽ ra các ống này phải được đóng kín trước khi sinh, khi đường kính ống này đủ lớn để các tạng trong ổ bụng (ruột, mạc nối lớn, buồng trứng/phần phụ) có thể chui qua đó xuống bẹn và bìu gây thoát vị bẹn. . Nhưng biến chứng có thể gặp sau khi mổ Chảy máu vết mổ Sưng nề vùng bẹn, bìu Nhiễm trùng Thoát vị bẹn tái phát... Trường hợp của bé là bị tái phát có thể do rất nhiều nguyên nhân bạn kể trên gộp lại. Nếu cuộc phẫu thuật thuận lợi và thành công thì bé sẽ phát triển hoàn toàn bình thường. Thân mến!