Bé nhà em đc 6 tuần. Đã 3 ngày nay bé chưa đi ị, cũng có 1 lần bé gặp phải tình trạng này rồi ạ. Ngoài sữa mẹ ra bé còn ăn thêm sữa bột. Trước đây hồi mới sinh bé đi ị ngày vài lần nhưng sau đó thì 1 lần/ ngày. Tình trạng táo bón của bé nhà em có nguy hiểm ko ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn.
Trả lời:
Trẻ em được xác định là táo bón khi tần suất bài xuất phân: + Trẻ sơ sinh dưới 2 lần ỉa/ngày. + Trẻ bú mẹ dưới 3 lần ỉa/tuần (>2 ngày/lần). + Trẻ lớn dưới 2 lần ỉa/tuần > 3 ngày/lần). Có hai nguyên nhân gây táo bón ở trẻ là cơ năng (do chế độ ăn) và thực thể (do các bệnh lý bẩm sinh như bệnh Hirschsprung). Phần lớn ở trẻ là táo bón cơ năng (95%) 1)Táo bón xuất hiện sớm + cơ thể phát triển kém + trực tràng không có phân Nghĩ tới táo bón thực thể 2) Táo bón xuất hiện muộn + cơ thể phát triển bình thường + trực tràng đầy phân, cục phân to Nghĩ tới táo bón cơ năng Đối với trẻ bú sữ mẹ hoàn toàn vì thành phần dinh dưỡng sưa mẹ cân đối nên trẻ sẽ ít bị táo bón hơn so với trẻ dùng sữa công thức. Trong trường hợp của bạn tình trạng táo bón không có lúc mới sinh, trẻ có dùng thêm sữa công thức khả năng táo bón cơ năng. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ: nếu được nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nếu trẻ có dùng sữa bột nên trẻ uống thêm nước lọc, áp dụng các biện pháp như xoa bụng, di chuyển chân kiểu đạp xe cho trẻ mỗi ngày, kích thích trẻ đi ngoài bằng nước ấm. Nếu tình trạng táo bón trẻ không cải thiện nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị tốt nhất. Thân!