Xin chào bác sĩ, E muốn hỏi là e mới sinh bé gái dc 2 tháng 5 ngày. Bé đã được chích mũi đầu vaccine 5:1 pentaxim. Lúc sinh cho tới 2 tháng bé ăn có hiện tượng trớ. Đi khám được bs chuẩn đoán là trào ngược dạ dày thực quản và có cho thuốc về uống. Thì bé giảm hẳn. Liệu có phải do vậy mà bé lên cân chậm ko a? tháng đầu bé lên 1,1kg tháng thứ 2 bé chỉ lên dc 700g. Như vậy có quá ít ko ak? E rất lo lắng và muốn hỏi bs cách nào để bé lên cân tốt nhất ak? Bé lúc sinh nặng 3,4kg Và cho e hỏi là tiêm về bé ko sốt ko quấy nhưng lại ngủ ít đi. Bú mẹ hoàn toàn nhưng cũng bú ít hơn hẳn. Cám ơn bác sĩ ak.
Trả lời:
Chào bạn Để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ không chỉ dựa vào cân nặng mà phải dựa vào 3 chỉ số là cân nặng; chiều cao; vòng đầu, vòng ngực, vòng đùi, vòng cánh tay và tỷ lệ các phần của cơ thể. 1. Tăng trưởng về cân nặng: + Cân nặng của trẻ tăng nhanh trong 6 tháng đầu, mỗi tháng cân nặng tăng trung bình là 700g/tháng. Đến 6 tháng sau chỉ tăng trung bình khoảng 250g/ tháng. + Từ năm thứ 2 trở đi cân nặng tăng chậm hơn trung bình mỗi năm tăng 1,5kg. 2. Tăng trưởng về chiều cao + Trong năm đầu chiều cao của trẻ tăng rất nhanh, nhất là trong những tháng đầu sau đẻ. + Trong 3 tháng đầu mỗi tháng tăng lên 3-3,5cm. + 3 tháng tiếp theo mỗi tháng tăng lên 2cm. + 6 tháng cuối trung bình tăng được 1-1,5cm. + Lúc 12 tháng chiều cao của trẻ đạt được 75cm. 3. Tăng trưởng vòng đầu, vòng ngực, vòng cánh tay. + Vòng đầu của trẻ sơ sinh là 32-34cm, lúc 1 tuổi là 44-46cm, 2 tuổi là 48cm và đến 5 tuổi vòng đầu là 50cm. Như vậy bạn đừng quá lo lắng nếu bé tăng cân nhiều vào tháng đầu tiên và ít hơn vào tháng tiếp theo. Cân nặng chỉ phản ánh một phần của sự phát triển. Sự thoải mái và những biểu hiện bên ngoài của bé cũng thể hiện quan trọng không kém những chỉ số về cân nặng, chiều cao của bé. Bạn nên nhìn vào cân nặng và sự phát triển của bé trong thời gian vài tháng liên tiếp chứ không nên chỉ theo dõi từng tháng riêng biệt. Chúc bé hay ăn chóng lớn