Xin chào bác sĩ, con trai tôi bị đi ngoài ra máu tươi. Phân của cháu thì bình thường, không táo, không lỏng. Vẫn có khuôn, màu vàng tươi. Ngày chỉ đi một lần. Hoặc 2 ngày 1 lần. Nhưng 2 lần gần đây đều ra máu tươi. Tôi kiểm tra hậu môn của cháu bằng mắt thường thì thấy không bị rách. Lúc đi ngoài cháu có vẻ lúc đầu cũng hơi khó khăn vì cứ thấy đứng lên ngồi xuống 2-3 lần mới đi. Vậy bác sĩ có thể dự đoán giúp tôi tình trạng của cháu được không ạ?
Trả lời:
Chào chị, Theo như chị mô tả có thể bé bị nứt hậu môn, có thể do kẽ nứt nhỏ, hoặc xước niêm mạc bên trong nên chị không thể quan sát được. Để cải thiện tình trạng đi cầu khó của bé, chị nên cho bé uống nhiều nước, ăn thức ăn nhiều chất xơ, tập thói quen đi cầu hàng ngày vào những khoảng thời gian nhất định để tập phản xạ đi cầu cho bé. Chúc bé và chị sức khỏe.