Xin chào bác sĩ. Con gái tôi năm nay 6 tuổi, cao 1,25m, nặng 26kg. Tháng trước tôi có cho con đi khám dậy thì sớm do cháu có hiện tượng ngực hơi nhú, chiều cao quá vượt trội so với bạn cùng tuổi. Kết quả xét nghiệm và thăm khám như sau: - Ngực: bên phải là mô mỡ, bên trái có nhân nhỏ, chưa có dịch âm đạo và lông mu. - Tuổi xương là 8 tuổi - Siêu âm tử cung có kích thước: 30x7mm - Xét nghiệm hóc môn và test GnRH thì có kết quả như ảnh đính kèm. Về gia đình, bố cao 1m78, mẹ cao 1m63. Từ bé cháu đều cao trung bình 1-2cm. Tôi cũng rất chú trọng ăn uống: không làm dụng đồ ăn nhanh, xúc xích, sữa, thực phẩm biến đổi gen...cháu vận động nhiều, không nghiện tivi, ipad. Vậy cháu có nguy cơ bị dậy thì sớm với các chỉ số trên không ạ? Tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.
Trả lời:
Chào chị, với tình hình chung hiện nay thì nguy cơ dậy thì sớm của trẻ là rất cao do chế độ ăn uông sinh hoạt và các loại sữa bé dùng. Bé có hiện tượng cân nặng và chiều cao cũng như tuổi xương vượt quá ngưỡng tuổi hiện tại. Hơn thế nữa ngực bé cũng đang phát triển (mô tuyến vú phần lớn là mỡ). Ngoài vẫn đề ăn và sinh hoạt chị nên xem lại sữa cho bé dùng (cả sữa tươi và sữa bột) cũng như cho bé tăng cường vận động để bé khỏe hơn và giảm chút cân nặng nhé. Chúc bé và gia đình nhiều sức khỏe an toàn trong mùa dịch!