chào bác sĩ, con tôi năm nay 12 tuổi, 2 tháng gần đây cháu có biểu hiện buổi tối ngủ đến tầm 12h kém đến 12h30 ( đêm) là cháu dậy gào hét rồi cứ liên hồi gọi mẹ ơi hoặc ba ơi, lúc gào hét cháu có phân biệt được ba hoặc mẹ. lần đầu cháu bị là đầu tháng 4, hôm đó cháu sốt xong buổi chiều tầm 18h cháu đang ngủ thì tự dưng dậy có hiện tượng bị hoảng loạn rồi la hét. từ bữa giờ cháu cứ cách tầm 3-4 ngày hoặc 7-8 ngày là đêm đến cháu lại dậycos những hành động như vậy. hỏi thì cháu nói từ từ để con bình tĩnh. lúc gào hét cháu thường đứng nhảy hoặc nằm bò ra nên nhà chứ k ngồi yên được. không biết có phải cháu đang bị ảnh hưởng tâm lý k ạ. và trường hợp như cháu thì tôi nên đưa cháu đến bệnh viện tâm thần khám hay chỉ cần đến bv bình thường nơi tôi sinh sống.
Trả lời:
Chào bạn,cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor. Về phần câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau: Con bạn đã 12 tuổi do vậy các vấn đề về bẩm sinh ở não chúng ta sẽ loại trừ.Tuy nhiên biểu hiện của cháu như bạn mô tả thì cháu đang có rối loạn về vấn đề Tâm lý.Thường gặp phải do 1 sang chấn tâm lý nào đó.Vấn đề này đòi hỏi bạn và gia đình phải hết sức tinh tế.Khi cháu hết cơn hoảng loạn gia đình nhất là người mẹ phải tâm sự,lựa hỏi xem con đang gặp vấn đề gì ,có thể ở trường lớp,hay quanh môi trường sống để giải quyết nguyên nhân cho con.Nếu mọi thứ đều bình thường không có sang chấn về tâm lý.Bạn nên đưa cháu đến bệnh viện Nhi nơi gần bạn sinh sống.Ở đó sẽ có đủ các chuyên khoa để khám bệnh cho con bạn. Chúc con mau khoẻ.