Dạ em chào bác sĩ. Bé trai nhà em đc 31 tháng, cân nặng 14kg, cao 92cm. Cách đây 5 tháng bé rất bình thường, ko sợ sệt , ko nhút nhát khi gặp bạn cùng tuổi hay người lạ (đối với bé). Sau đợt giãn cách xã hội 4 tháng qua, ko đi ra đường và tiếp xúc người ngoài, thì hiện giờ khi gặp bạn cùng tuổi thì bé sợ bỏ chạy và khóc, cũng như khi gặp người lạ bé cũng sợ và khóc ,dù mẹ có giải thích sao cũng khóc. Em đã và đang cố giúp bé làm quen dần lại với việc tiếpxúc xã hội nhưng e vẫn rất lo lắng ko biết bé có bị hội chứng tự kỷ ko ạ? Bé biết nói rõ ràng thành câu, biết nghe đáp khi đc hỏi, biết phản ứng khi đc nghe gọi tên mình, vẫn giao tiếp với các thành viên trong gia đình. Bé vẫn chơi đa dạng đồ chơi, xem phim hoạt hình. và hôm trc bé đang chơi xe hơi điều khiển từ xa thì bỗng khóc và tỏ ra sợ và ko chơi nữa e mong bs giải đáp giúp e liệu con của em có bị tự kỷ ko ạ? e cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời:
Chào bạn, tự kỷ thường có các biểu hiện như hạn chế giao tiếp mắt, chậm nói, không có động tác chỉ ngón chỏ, ít đáp ứng khi gọi tên... Trước 3 tuổi thì không thể xác định chính xác bị tự kỉ hay không. Có thể bé đang có sang chấn tâm lý. Bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa tâm bệnh tại bệnh viện nhi để tìm nguyên nhân và điều trị. Thân mến.