Cháu chào bác sĩ a! cháu muốn hỏi về tình trạng của con cháu bé trai 6 tuổi, hnay khoảng 8h sáng cháu còn đang ngủ thi cháu bị co giật cháu cho khám thi bác sĩ ở bệnh nhi kể luận la bị đông kinh , cho cháu hỏi là bệnh này có nguy hiểm k ạ. nếu bị lần 2 thì cần sơ cứu và điều trị như nào ạ . cho cháu hỏi thêm vê nguyên nhân la gd cháu k ai có tiền xử bị thì có thể la do nguyên nhân gì ạ. cháu tháy coa nguyên nhân hạ can xi co giật nhiều lân mới dẫn tới động kinh vậy bé nhà cháu bị lân đầu mà bác sĩ kl la động kinh vậy liệu có thể la do hạ canxi huyết dẫn tới vậy k ạ . mong bác sĩ tư vấn ạ . cháu cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về eDoctor! Nói về bệnh động kinh thì bản chất không có gì nguy hiểm, tuy nhiên vấn đề co giật và mất ý thức trong cơn có thể gây ra các tai nạn thứ phát như bỏng, ngã cao, đuối nước....do vậy vấn đề quan trọng nhất đó là duy trì thuốc chống động kinh để không để xuất hiện cơn động kinh và quản lý người bệnh không cho đến gần những khu vực nguy hiểm. Động kinh thì không có liên quan đến yếu tố di truyền và có thể do rất nhiều nguyên nhân như dị dạng mạch máu, u, ổ tổn thương....hoặc có thể không có nguyên nhân gì cả, do vậy chị nên cho cháu đi kiểm tra thêm tại các chuyên khoa thần kinh định kỳ. Nếu xuất hiện cơn động kinh thứ 2 thì chị không phải làm gì cả, chỉ cần dẹp bỏ những thứ có thể gây nguy hiểm xung quanh như điện, dao, ... và sau đó phản ánh lại với bs để theo dõi và có phác đồ phù hợp. Trân trọng!