tôi có con 30 tháng được chuẩn đoán bị tăng động giảm chú ý. Tôi đọc được một số tài liệu uống sữa ảnh hưởng tới hành vi của trẻ tăng động không biết đúng hay sai. Mong bác sĩ tư vấn ạ
Trả lời:
Chào em ! Rối loạn tăng động giảm tập trung hiện khá phổ biến ở trẻ từ hai đến tám tuổi. Chứng rối loạn tăng động giảm tập trung biểu hiện ở chỗ trẻ không lúc nào ngồi yên một chỗ mà luôn tay luôn chân vận động không ngừng. Điều trị thường quy bao gồm tâm lý và hành vi trị liệu kết hợp với dùng thuốc (nếu thực sự cần thiết). Hiện chưa thấy tài liệu nghiên cứu trong y học công bố là sữa có ảnh hưởng tới hành vi của trẻ tăng động, nhưng chế độ ăn có liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm tập trung và có thể góp phần trong việc phòng chống bệnh này. Đối với các bé nên : - Tránh thiếu sắt, kẽm: Các khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong phát triển hệ thần kinh và trí tuệ của trẻ. Thiếu hụt các khoáng chất này không chỉ liên quan đến rối loạn tăng động giảm tập trung mà còn làm giảm trí thông minh của trẻ. Sắt và kẽm có nhiều trong thực phẩm động vật, đặc biệt là thịt đỏ như thịt heo, bò, gan, cật... - Nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm trong tuần kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C trong rau, trái cây để hấp thu tốt sắt và kẽm. - Ăn đủ axit béo ( các axit béo bao gồm axit béo omega 3 và omega 6). Đây là những chất cần thiết cho quá trình phát triển của não bộ. - Hạn chế đường đơn, tăng cường tinh bột: Nếu ăn nhiều đường đơn có trong bánh ngọt, kẹo, nước ngọt và các loại nước giải khát có đường sẽ liên quan nguy cơ rối loạn tăng động giảm tập trung ở trẻ, nên trẻ cần ăn tinh bột hơn đường đơn. Ăn đầy đủ rau, quả giúp đường hấp thu chậm vào máu giúp ổn định lượng đường huyết lâu bền. - Tránh phụ gia thực phẩm và thực phẩm nguy cơ dị ứng cao: Các phụ gia thực phẩm( nhất là loại tạo màu cho thực phẩm và các chất giúp bảo quản thực phẩm) có thể làm gia tăng nguy cơ rối loạn tăng động giảm tập trung. Chúc em và gia đình kiên trì phối hợp cùng bé, chúc bé vui, khỏe.