chào bs, bé nhà con được 18 tháng, bé đang bị viêm tai giữa 3 ngày đã 3 ngày nay. bé có bị sốt cho uống thuốc thì hết sốt chơi bình thường nhưng nửa ngày thì sốt lại. cho con hỏi VTG thì bao lâu mới hết. con đã cho uống thuốc 3 ngày rồi mà thấy bé vẫn sốt và còn đau tai. nhờ bs cho cháu lời khuyên.
Trả lời:
Chào cháu Viêm tai giữa hay còn gọi là nhiễm trùng tai giữa là hiện tượng viêm và nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào phía sau màng nhĩ gây ra. Khi bị viêm tai giữa bé thường phải chịu sốt và đau trong 4-7 ngày. Nếu bé sốt dưới 38,5 độ C thì mẹ có thể dùng khăn ấm lau ở các vùng như trán, nách, cổ, bẹn cứ cách khoảng 15 phút lau lại một lần tới khi bé hết sốt, nới lỏng quần áo, mặc đồ thoáng mát cho bé. Nếu bé có hiện tượng mất nước, mẹ có thể cho uống thêm nước oresol bù điện giải. Nếu bé sốt trên 38,5 độ C thì có thể cho bé uống thêm thuốc hạ sốt, khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc ít nhất là từ 4-6 giờ với tổng liều sử dụng không được quá 60mg/kg/24h, đồng thời kết hợp với các phương pháp giúp trẻ hạ sốt như trên. Để giảm đau tai cho bé, mẹ có thể chườm khăn ấm ấp vào tai. Nếu làm vậy mà bệnh của bé không giảm, bé vẫn bị đau tai hoặc có cảm giác khó chịu ở tai, kèm theo sốt cao mẹ nên đưa bé đi khám để được xử lý phù hợp. Chúc bé chóng bình phục!