xin chào bác sĩ! Con trai e được 6 tuổi, cháu bị ho 3,5 tháng rồi. e đã cho cháu đi khám 3 viện khác nhau. viện thì bảo cháu bị viêm phổi kẽ, cho thuốc điều trị 2 lần ko khỏi, xong bảo bệnh này ko li, sau tự khỏi. Thấy cháu càng ngày ho nhiều và nặng tiếng hơn, E cho cháu đi việnNhi quảng ninh khám thì bs bảo cháu bị viêm xoang, lại điều trị 1/2 tháng thuốc nữa, nhưng ko khỏi. E lại cho cháu đi lên tai mũi họng Tw khám, bs bảo bị viêm VA mãn tính. điều trị 1 lần thuốc giờ cũng ko khỏi, mũi của cháu thì lúc điều trị thì cũng thấy hết mũi, nhưng lại tái lại liên tục, ho thì vẫn ko khỏi. cháu ho không thành cơn, mà ho kiểu như ngứa cổ và mắc j đó ở cổ họng, mà đặc biệt cháu chỉ ho lúc thức. E xót ruôt quá, ko làm sao để cháu khỏi được. e nên làm gì ạ? cháu sắp vào lớp 1 rồi. bác sĩ cho e lời khuyên để cháu khỏi triệt để ạ
Trả lời:
Chào chị.Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho bác sĩ. Bé của chị còn nhỏ đã ho nhiều tháng ,đi khám nhiều bệnh viện ,nhưng tình trạng ho vẫn tiếp tục và kéo dài ,nên bác sĩ hiểu nỗi lo lắng của chị. Chị biết không ,chẩn đoán và điều trị ở trẻ em thường rất khó ,trẻ không mô tả được rõ ràng hết các triệu chứng và bác sĩ cũng thường hạn chế đề nghị nhiều xét nghiệm cho trẻ .Chính vì vậy mà để chẩn đoán chính xác một bệnh cho trẻ em đôi khi phải theo dõi và tái khám nhiều lần ,bởi một bác sĩ chuyên khoa . Bác sĩ nghĩ chị nên tìm hiểu và chọn một bác sĩ chuyên khoa nhi mà chị cảm thấy tin tưởng ,sau đó kiên nhẫn theo dõi và tái khám đều đặn một vị bác sĩ .Có thể ngay lúc đầu ,điều trị chưa có kết quả rõ ràng ,nhưng chị hãy kiên nhẫn tái khám để bác sĩ thay đổi điều trị hoặc loại trừ các nguyên nhân khác cho bé .Như đã nói bệnh ở trẻ em đôi khi khó chẩn đoán và điều trị hiệu quả ngay lần đầu tiên ,nên thay vì dẫn bé đi khám ở nhiều bệnh viện ,nhiều bác sĩ khác nhau ,không theo dõi được quá trình bệnh của bé liên tục ,chị hãy kiên nhẫn khám và theo dõi bởi một bác sĩ chuyên khoa Nhi ,nếu cần thiết phải chuyển bé đến một bác sĩ khác ,chính bác sĩ sẽ đề nghị và hỗ trợ cho chị. Ho ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân ,ngoài những nguyên nhân bệnh lý cần điều trị bằng thuốc ,còn có những nguyên nhân ho do tâm lý...không cần điều trị bằng thuốc ,đặc biệt đối với những trẻ ho khan ,không đàm ,kéo dài và chỉ ho lúc thức ...và không kèm theo các dấu hiệu khác .Vì vậy việc được theo dõi bởi một bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng ,để loại trừ hết các nguyên nhân gây ho khác và đưa ra một chẩn đoán chính xác. Hãy kiên nhẫn và phối hợp cùng với bác sĩ để điều trị tốt cho con chị nhé.Chúc chị và bé sức khỏe. Cảm ơn chị.Chào chị.