Xin chào bác sĩ! Bé nhà tròn 4 tuổi,17 kí. Đã ho sổ mũi đờm xanh kéo dài 4 tháng. Có đi bác sỹ và tái đi tái lại.Đờm xanh rồi trắng.Khi khám ngưng thuốc nhưng ngày vẫn ho 1,2 tiếng rất nhièu đờm ở cổ.Khi dừng thuốc được 1 ngày bắt đầu sốt nhẹ lại 37,7. Ngày hôm sau dốt lên 38 độ và 38,3.Đi xét nghiệm máu kết quả viêm abidan gì gì đó.Khám bác sỹ Nhi cho thuốc uống tiếp.Và cứ như vậy liên tục khám đi khám lại 4 tháng chưa khỏi dứt. Ngày em có rửa mũi cho cháu.Xin hỏi bác sỹ giờ em phải khám cho bé ở đâu?và điều trị ra sao?Em cung đổi 3,4 bác sỹ khác nhau.Bệnh viện cũng đã khám rồi ạ.
Trả lời:
Chào em. Trước hết hãy so sánh 1 cháu bé cân nặng lúc sinh là 3 kg thì 4 tuổi cháu có cân nặng bình thường là khoảng 16kg, con của em 4 tuổi 17kg thì xem như đạt cân nặng tốt, tuy nhiên còn đánh giá chiều cao, vòng đầu, vòng ngực và 1 số chỉ số khác để biết bé có phát triển toàn diện hay không. Vấn đề bé bị viêm hô hấp ho sốt khạc đàm mủ xanh thì rõ ràng là những yếu tố chỉ điểm một nhiễm trùng từ đường hô hấp. Cụ thể có thể là nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Cần phải khám xét kĩ xem bé có kèm theo yếu tố nguy cơ tái phát nhiễm khuẩn tái lại không, ví dụ viêm tai giữa, dị tật đường thở, hay dị vật mắc kẹt lại hay không... Nếu em ở Sài Gòn có thể đưa cháu qua phòng khám Phổi Việt gặp BS Lê Khắc Bảo có thể có lời khuyên hữu ích cho em. Thân ái.