Chào bs! Con cháu năm nay 4,5 tuổi. Tháng 8 con cháu bị viêm phổi do myco. Tháng 9 -thang 10 liên tục bị viêm phế quản, co thắt phế quản. Tháng 11 e cho cháu đi khám đo chức năng hô hấp thì cháu bị dương tính hen phế quản. Cháu cũng đang dùng thuốc phòng hen. Nhưng từ tháng 8 tới giò cháu ho rất nhiều vào buổi sáng. (Sáng nào cũng ho) mong bs tư vấn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Đối với hen phế quản ở trẻ nhỏ ngoài việc điều trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ bạn có thể hạn chế biểu hiện xấu của bệnh này bằng việc áp dụng một số phương pháp sau: tránh cho trẻ tiếp xúc với các loại khói, bụi, lông chó mèo….Giữ ấm cho trẻ khi mùa lạnh, tắm nước ấm và tắm nhanh. Theo dõi cân nặng của trẻ để tránh tình trạng béo phì, tăng cân quá mức. Cần chú ý các loại thức ăn có thành phần dễ gây dị ứng cho trẻ. Tập cho trẻ ăn đa dạng rau củ quả: rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, sữa, đậu. Bổ sung Vitamin C qua các loại trái cây: cam, quýt, cà chua, bưởi...Có thể uống bổ sung mật ong: giúp trẻ tăng sức đề kháng, kháng khuẩn, giảm tình trạng viêm và làm loãng đờm, mỗi ngày cho uống 1 lần vào buổi sáng. Chúc bạn và bé sức khỏe.