Xin chào bác sỹ, con em được 4 tháng tuổi, tuần rồi có mấy hôm bé khóc gằn giọng do gắt ngủ nên 2 hôm nay nghe tiếng khóc bị khàn đi, bé không sốt, không quấy, chơi bình thường, vẫn chịu bú mẹ trực tiếp thì liệu em có cần cho con đi khám không ạ? Hay ở nhà theo dõi thêm? Và có cách nào hỗ trợ con bớt khàn giọng ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Đối với tình trạng của bé hiện tại bé đang không có những biểu hiện làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bé vì vậy bạn có thể theo dõi bé tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số những biện pháp sau để hỗ trợ như: tăng cường cử bú (cần bổ sung nước trong sữa mẹ thêm khi trẻ bị khàn giọng), trong mỗi cữ bú không nên cho bé bú quá no. Giữ nhiệt độ phòng và độ ẩm vừa phải, tránh để bé khóc quá nhiều, ba mẹ cần hỗ trợ vỗ về bé khi bé khóc để tránh làm nặng hơn tình trạng. Bạn cần đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra khi bé có những biểu hiện sau: biểu hiện khàn giọng kéo dài hơn 5-7 ngày, khàn giọng kèm ho, hơi thở khó khè, hoặc bất cứ biểu hiện nào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của bé trong các cử bú, giấc ngủ…