Bé nhà tôi 2 tuổi, gần đây hay quấy khóc vào ban đêm và từ chối ăn. Trước đó bé có biểu hiện tiêu chảy nhẹ. Tôi đã thử đổi sữa nhưng không thấy hiệu quả. Liệu đây có phải là dấu hiệu của vấn đề tiêu hóa hay tăng trưởng không?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Khi được 2 tuổi, trẻ đi tiêu ít nhất 1 lần/ngày. Phân trẻ thường mềm, đóng khuôn. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có số lần đi tiêu khác nhau, trẻ được xem là bị tiêu chảy khi trong phân có nhiều nước hơn bình thường, hoặc đi tiêu trên 3 lần/ngày. Trường hợp bé nhà bạn, cần xác định rõ là bé đi ngoài bao nhiêu lần/ngày và triệu chứng này đã kéo dài bao lâu. Trong giai đoạn phát triển của trẻ cũng có những khoảng thời gian chuyển đổi dẫn đến bé có những biểu hiện khác thường như chán ăn, quấy khóc ban đêm. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi chi tiết và cụ thể hơn những biểu hiện bất thường này, trường hợp những biểu hiện này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như sụt cân liên tục, chán ăn, quấy khóc hay tình trạng tiêu chảy diễn ra ngày càng nghiêm trọng, không có biểu hiện thuyên giảm. Bạn cần đưa bé ngay đến các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa uy tín để được tham vấn và điều trị kịp thời.