chào bác sỹ. cho em hỏi bé nhà em mới sinh được 2 tuần , cháu ngoan nhưng cứ bú sữa mẹ và bú sữa ngoài xong thi thoảng cháu hay vị trớ sữa ộc ộc 1 ít , nên em lo lắm. Hiện tượng bé như thế thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ hay đó là hiện tượng gì ạ.
Trả lời:
Chào gia đình, Đây là tình trạng hay xảy ra ở trẻ mới sinh xong, nhất là trẻ sinh thiếu tháng. Vì hệ tiêu hoá, cơ tâm vị của bé chưa được phát triển ổn định, dễ gây tình trạng nôn trớ. Để khắc phục khi bú xong cần ôm bé trong lòng bàn tay ít nhất 10-15 phút để ổn định. Giảm tình trạng nôn trớ, nhớ là đầu bé nên nghiêng 1 bên tránh sặc vào phổi gây viêm phổi.